ประโยชน์หมูเส้นกรอบ (กระปุกใหญ่)
ประโยชน์หมูเส้นกรอบ (กระปุกใหญ่)
1.ไร้ไขมัน
2. สามารถกินคู่กับอะไรก็ได้
ในเนื้อหมูนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารต่างๆ ได้แก่ ไขมัน วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 ไนอาซิน โซเดียว โปแตสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง กรดไขมัน และโคเลสเตอรอล หากแต่มี โปรตีนเป็นจำนวนมาก ฟอสฟอรัสและวิตามิบีในระดับกลาง ส่วนแร่ธาตุอื่นๆนั้นมีปริมาณน้อย
– โปรตีน เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกาย มีเป็นจำนวนมากในเนื้อหมู ส่วนประกอบทางเคมีของโปรตีน คือ กรดอะมิโน (aminoacid) ซึ่งร่างกายเราจะนำเอากรดอะมิโนเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ในการสร้างโปรตีนมากมายหลายชนิด สิ่งที่ร่างกายได้รับจากโปรตีน ได้แก่ ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอ ซึ่งในส่วนนี้ไขมันและคาร์โบไฮเดรตไม่สามารถทดแทนได้เนื่องจากไม่มีไนโตรเจน นอกจากนี้ โปรตีนยังช่วยรักษาปริมาณน้ำในเซลล์และหลอดเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะ โปรตีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการสร้างเอนไซน์ซึ่งเป็นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงและเป็นแหล่งให้พลังงาน โดยในกรณีที่ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตและไขมันเพียงพอ จะนำโปรตีนไปใช้ทดแทน
-ฟอสฟอรัส (Phosphorus) เป็นแร่ธาตุที่มีความเกี่ยวข้องกันกับกระบวนการทางเคมีของร่างกายในเกือบทุกส่วน ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับจากฟอสฟอรัส ได้แก่ ช่วยเสริมสร้างสุขภาพเหงือกและฟัน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยในการเผาผลาญไขมันและแป้ง ทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
2. สามารถกินคู่กับอะไรก็ได้
ในเนื้อหมูนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารต่างๆ ได้แก่ ไขมัน วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 ไนอาซิน โซเดียว โปแตสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง กรดไขมัน และโคเลสเตอรอล หากแต่มี โปรตีนเป็นจำนวนมาก ฟอสฟอรัสและวิตามิบีในระดับกลาง ส่วนแร่ธาตุอื่นๆนั้นมีปริมาณน้อย
– โปรตีน เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกาย มีเป็นจำนวนมากในเนื้อหมู ส่วนประกอบทางเคมีของโปรตีน คือ กรดอะมิโน (aminoacid) ซึ่งร่างกายเราจะนำเอากรดอะมิโนเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ในการสร้างโปรตีนมากมายหลายชนิด สิ่งที่ร่างกายได้รับจากโปรตีน ได้แก่ ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอ ซึ่งในส่วนนี้ไขมันและคาร์โบไฮเดรตไม่สามารถทดแทนได้เนื่องจากไม่มีไนโตรเจน นอกจากนี้ โปรตีนยังช่วยรักษาปริมาณน้ำในเซลล์และหลอดเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะ โปรตีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการสร้างเอนไซน์ซึ่งเป็นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงและเป็นแหล่งให้พลังงาน โดยในกรณีที่ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตและไขมันเพียงพอ จะนำโปรตีนไปใช้ทดแทน
-ฟอสฟอรัส (Phosphorus) เป็นแร่ธาตุที่มีความเกี่ยวข้องกันกับกระบวนการทางเคมีของร่างกายในเกือบทุกส่วน ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับจากฟอสฟอรัส ได้แก่ ช่วยเสริมสร้างสุขภาพเหงือกและฟัน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยในการเผาผลาญไขมันและแป้ง ทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น